logo sói già phố wall
/
Trang chủ Blog Đời sống Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là xu hướng tất yếu trong tương lai 

Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là xu hướng tất yếu trong tương lai 

bởi sgphowall1@
Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là xu hướng tất yếu trong tương lai

Hiện nay, xu hướng tất yếu trong tương lai là các sinh trắc được dùng để xác thực với nhiều ứng dụng bảo mật an toàn. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ này là yêu cầu tất yếu của thời đại, giúp dẹp bỏ mối lo lắng về an toàn thông tin, giảm phiền phức khi phải ghi nhớ nhiều mật khẩu và các bước xác thực khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin giúp bạn hiểu thêm về cách sinh trắc. 

Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là xu hướng tất yếu trong tương lai

Xác thực sinh trắc học sẽ thay thế hoàn toàn mật khẩu 

Trong tương lai gần. chắc chắn việc xác thực sinh trắc sẽ thay thế toàn bộ mật khẩu để đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cho người dùng. 

Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là xu hướng tất yếu trong tương lai

Sinh trắc học hay còn được gọi dưới cái tên là công nghệ sinh trắc học. Đây là công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý. Sử dụng những đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, khuôn mặt,…để nhận diện và xác thực bảo mật.

Lịch sử của sinh trắc học đã phát triển trong một thời gian dài. Nhưng trong những năm gần đây nó mới có những bước tiến đáng kể khi có những bước tiến lên trong giải pháp xác thực. Việc sử dụng sinh trắc học cũng giống như bao giải pháp khác. HIện tại, chưa có những phát minh đột phá cho ngành này những cũng không thể phủ nhận những bước phát triển đáng kinh ngạc. 

Đối với phương pháp sử dụng mật khẩu dù là dài hay ngắn thì nỗi lo bị kể gian đánh cắp khá dễ dàng. Đây là vấn đề không thể tránh khỏi và là nỗi đau đầu cho người dùng. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ gặp những vấn đề như: quên mật khẩu. Do đó, giải pháp xác thực sinh trắc học đang được người dùng ưa chuộng và trong tương lai gần sẽ được phát triển mạnh  mẽ. 

Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là 

Hiện nay các sinh trắc thường được sử dụng trong việc xác thực đó là

1. Cảm biến vân tay: 

Các sinh trắc được sử dụng để xác thực thường là xu hướng tất yếu trong tương lai

Có thể nói, việc xác thực sinh trắc bằng cảm biến vân tay đang phổ biến nhất hiện nay. Người dùng đã quá quen với việc sử dụng vân tay để mở khóa những chiếc điện thoại cảm ứng tích hợp cảm biến vân tay. Chỉ cần chạm dấu vân tay bất kì của bạn đã được cài sẵn lên nút chức năng là có thể truy cập vào điện thoại như một chiếc chìa khóa để mở ổ khóa. Khi đặt ngón tay có dấu vân tay đã được cài sẵn lên đây, thiết bị sẽ quét hình ảnh ngón tay vào hệ thống xử lý. Hệ thống này thực hiện chức năng chuyển dữ liệu vừa nhận sang dạng số rồi đối chiếu với các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã cài đặt sẵn trên hệ thống lúc trước. Nếu khớp thì lớp bảo mật này sẽ được mở. 

2. Nhận diện khuôn mặt: 

Sử dụng khuôn mặt để nhận diện đã quen thuộc trong một vài năm trở lại đây khi ông hoàng Apple cho ra đời dòng iphone có khả năng mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt. Với cách này, hệ thống ứng dụng máy tính tự động xác định hoặc nhận dạng một người nào đó từ một bức hình ảnh kỹ thuật số hoặc một khung hình video từ một nguồn video nào đó. Dựa vào đó để so sánh các đặc điểm khuôn mặt được chọn từ hình ảnh và một cơ sở dữ liệu về khuôn mặt. 

3. Nhận diện bằng mắt 

Cơ chế này được thực hiện thông qua cơ chế máy chiếu bước sóng nhìn thấy được hồng ngoại tầm gần vào mắt người. Mục đích của chiếu tia đặc biệt vào mắt nhằm giúp xác định chính xác vị trí của từng bộ phận bên trong mắt ví dụ như đồng tử, mí mắt, lông mi,… và chi tiết cấu trúc của mắt. 

Hiện tại phương pháp này chưa được sử dụng rộng khắp trên các thiết bị điện tử bảo mật. Cơ chế hoạt động của phương pháp này như sau: Mọi dữ liệu được thu thập sẽ chuyển về phần mềm chủ để dò tìm các tham số như tần số, biến độ. Bước cuối là dữ liệu hoàn toàn được mã hóa bằng các thuật toán đặc biệt và phép thống kê để đưa ra kết quả nhận diện chính xác chủ nhân của thiết bị. Nếu trong trường hợp tần số khớp thì khóa sẽ được mở. 

Ngoài những phương pháp trên còn một số xác thực bằng sinh trắc khác nhưng chưa được phổ biến rộng rãi do găp nhiều hạn chế và khá phức tạp khi sử dụng những cách này sinh trắc nhịp tim, sinh trắc học hành vi, máy quét tĩnh mạch lòng bàn tay,…

Ngày nay, với sự bùng nổ công nghệ trong thời đại 4.0 đã đưa ra nhiều yêu cầu bức thiết về việc bảo mật của người dùng. Điều này đã giúp cho các phương pháp sinh trắc được sử dụng để xác thực trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai. Vào tương lai không xa sẽ có rất nhiều những phát minh mang tính đột phá với toàn nhân loại. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích. Chúc các bạn có thật nhiều những kiến thức bổ ích sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây.

You may also like

Để lại bình luận